วันพฤหัสบดีที่ 13 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557

จำนำข้าวเพิ่มรายได้ให้ชาวนา - พรรคเพื่อไทย

นโยบายจำนำข้าว พรรคเพี่อไทย
จำนำข้าวเพิ่มรายได้ให้ชาวนา - พรรคเพื่อไทย

จำนำข้าวเพื่อชาวนา

เป้าหมายสูงสุดของโครงการรับจำนำข้าวไม่ใช่คะแนนนิยมของรัฐบาล แต่คือการยกระดับและรักษาความมั่นคงด้านรายได้เพื่อชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นของชาวนา เพื่ออนาคตที่ดีกว่าของลูกหลานและเพื่อให้อาชีพปลูกข้าวให้คนกินหมายถึงปลูกอนาคตของตัวเองลงบนผืนแผ่นดิน โดยไม่กระทบกับวินัยการเงินการคลังของประเทศ
https://goo.gl/KKTYrl

คลิ๊กดูรายละเอียดที่นี่ : http://www.ptp.or.th/pdf/press.pdf


จำนำข้าวเพิ่มรายได้ให้ชาวนา 3.26 ล้านครอบครัว
ตลอดระยะเวลา 3 ปีการผลิต รัฐบาลพรรคเพื่อไทยดำเนินโครงการรับจำนำข้าวมาแล้ว 5 รอบ มีชาวนาเข้าร่วมโครงการได้รับประโยชน์โดยตรงประมาณ 3.26 ล้านครอบครัว ชาวนาที่มีผลพลอยได้จากการขายข้าวได้ราคาสูงขึ้นอีกหลายล้านราย ปริมาณข้าวในโครงการประมาณ 60% ของผลผลิตข้าวทั้งประเทศ โอนเงินตรงจากบัญชีธกส.ถึงบัญชีชาวนาแล้วกว่า 7 แสนล้านบาท

นี่คือความภูมิใจของพรรคเพื่อไทยในการขับเคลื่อนนโยบายที่คุ้มค่า สร้างรายได้ให้ชาวนาเป็นกอบเป็นกำ ลบรอยเจ็บปวดในอดีต เพิ่มขีดความสามารถในการชำระหนี้และยกระดับการออมจากผลสำรวจในทุกรอบบัญชีของธกส. ทำให้รอยยิ้มของชาวนาเป็นรอยยิ้มเพื่ออนาคต

แม้ตัวโครงการจะถูกวิพากษ์วิจารณ์และสกัดขัดขวางทั้งการอ้างข้อกฎหมายและวิธีการทางการเมือง ตลอดจนท่าทีจากบางกลุ่มบางองค์กร แต่สัจจะต่อชาวนาเป็นสิ่งที่รัฐบาลพรรคเพื่อไทยยืนหยัดและพร้อมฝ่าฟันทุกอุปสรรคเพื่อบรรลุเป้าหมายของโครงการร่วมกับพี่น้องชาวนาไทย การร่วมทางกันมาด้วยดีตลอด 3 ปีคือคำยืนยันในข้อนี้

จำนำข้าวเพื่อชาวนา - พรรคเพื่อไทย

ข้อจำกัดของโครงการเกิดขึ้นหลังการยุบสภา ทั้งที่เตรียมการทุกอย่างไว้พร้อมแล้วแต่ตามบทบัญญัติแห่งรัฐธรรมนูญในกรณีการกู้เงินมาจ่ายค่าข้าวให้ชาวนาซึ่งรัฐบาลต้องดำเนินการตามกระบวนการทางกฎหมาย ทั้งยังพบความยากลำบากในการหาแหล่งเงินกู้เพราะมีขบวนการสร้างกระแสให้เกิดความเข้าใจผิดว่าสถาบันการเงินใดอนุมัติสินเชื่อจะเกิดความเสียหายร้ายแรง ทั้งที่ในความเป็นจริงถือเป็นประโยชน์มหาศาลต่อสถาบันการเงินนั้น ทั้งทางธุรกิจในการเป็นเจ้าหนี้ของรัฐและทางสังคมด้วยการช่วยเหลือชาวนาให้ได้รับเงินตามราคาจำนำ หวังว่าสถาบันการเงินจะเห็นใจชาวนาที่กำลังเดือดร้อน

พรรคเพื่อไทยพร้อมเผชิญมรสุมทางการเมืองทุกด้าน และมั่นคงต้านรับการโค่นล้มทางการเมืองโดยมีผลประโยชน์ของชาวนาเป็นเดิมพัน เพื่อชีวิตชาวนา เพื่อฝันที่เรากับชาวนาร่วมสร้างมาด้วยกัน อาจมีบางรัฐบาลเคยใช้เงินหลายแสนล้านโอบอุ้มคนรวยให้ล้มบนฟูก แต่รัฐบาลพรรคเพื่อไทยจะพยายามอย่างที่สุดในการนำเงินทุกบาทถึงมือชาวนาโดยเร็ว นี่คือปณิธานของเรา

"จำนำข้าว เพิ่มรายได้ให้ชาวนา 3.26 ล้านครอบครัว" [โฆษณาของ "พรรคเพื่อไทย"] หนังสือพิมพ์ มติชน 7กุมภาพันธ์ 2557 หน้า 7
พรรคเพื่อไทยเชื่อมั่นว่าไม่มีชัยชนะของฝ่ายใดอยู่บนความทุกข์ของชาวนาและคาดหวังว่าพี่น้องชาวนาจะร่วมแรงร่วมใจกับเราเหมือนที่เป็นมาตลอด 3 ปีเพื่อก้าวผ่านอุปสรรคและการสกัดกั้นทุกรูปแบบไปด้วยกัน

ดาวโหลด เอกสารได้ที่ :
https://drive.google.com/file/d/0B8tBXSVMmsoWcHFRMnVJZjFIVGs

"จำนำข้าว เพิ่มรายได้ให้ชาวนา 3.26 ล้านครอบครัว" [โฆษณาของ "พรรคเพื่อไทย"] หนังสือพิมพ์ มติชน 8 กุมภาพันธ์ 2557 หน้า 12 pic.twitter.com/wZ59JT4wuE